Hàng hoá phục vụ Tết tăng 5% so với cùng kỳ

Cập nhật: 15:20 | 16/01/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo UBND thành phố Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên Đán năm nay trên địa bàn Thành phố Hà Nội sẽ đạt khoảng 39.400 tỷ đồng, tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020.

Giá gạo hôm nay 16/1/2021: Thị trường trong nước duy trì ở mức cao

Bảng giá xe ô tô Honda City 2021 vừa ra mắt thị trường Việt Nam

Doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong năm 2020

Cụ thể, lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết trên địa bàn Hà Nội theo kế hoạch (tính cho 03 tháng trước, trong và sau Tết) gồm gạo 292.500 tấn; thịt lợn 56.700 tấn; thịt gà 18.900 tấn; thịt bò 18.459 tấn; trứng gia cầm 396 triệu quả; rau củ 315.000 tấn; thực phẩm chế biến 18.114 tấn; thủy hải sản 15.750 tấn; trái cây 156.000 tấn.

Cũng theo kế hoạch của thành phố, lượng hàng hóa thiết yếu thực hiện chương trình bình ổn thị trường cho mặt hàng lương thực là 33.075 tấn; thịt lợn 6.615 tấn; thịt gà 2.205 tấn; trứng gia cầm 44 triệu quả; dầu ăn 2.205 nghìn lít; đường 1.103 tấn; gia vị 551 tấn; rau củ 36.750 tấn; Thủy hải sản 1.838 tấn; thực phẩm chế biến 1.838 tấn; sữa trẻ em 7,05 triệu lít.

1832-thitruong161
Ảnh minh họa

Để đảm bảo nguồn cung cho nhân dân Thủ đô trong dịp Tết, lượng hàng hóa thiết yếu các doanh nghiệp Hà Nội khai thác từ các tỉnh, thành phố về phục vụ nhu cầu nhân dân dự kiến đạt 50.000 tấn, trị giá 600 tỷ đồng.

Ngoài các nguồn hàng trên, còn có nguồn hàng hóa dự trữ do các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch khai thác chuẩn bị hàng hóa với mức trung bình từ 7%-22% so với Kế hoạch Tết 2020 (Tổng Công ty Thương mại Hà Nội chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ Tết trị giá 1000 tỷ đồng với sản lượng hàng hóa nội địa chiếm 80%; Công ty TNHH bán lẻ BRG chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết với giá trị trên 50 tỷ đồng, trong đó chủ động nhập khẩu đối với một số mặt hàng dễ biến động nguồn cung như thịt lợn, thịt gà, thịt bò với lượng nhập 92 tấn/tháng; Hệ thống siêu thị Vin và chuỗi Vin+ chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ Tết với tổng giá trị 1500 tỷ đồng, trong đó đã chủ động nhập khẩu 60 tấn thịt bò, 40 tấn thịt lợn, 15 tấn thịt gà sẵn sàng phục vụ nhân dân; Hệ thống siêu thị Big C tăng lượng hàng hóa phục vụ tết 30% so với Kế hoạch Tết 2020 (ngành hàng tươi sống tăng trung bình 25%) và tập trung mạnh vào hàng nội địa...); chủ động mở rộng thêm các kho hàng để dự trữ hàng hóa phục vụ Tết.

Trong tháng 1 và tháng 2/2021, Thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thành phố Hà Nội và Phương án đảm bảo cung cầu hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Từ nay đến Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, thành phố Hà Nội cũng sẽ triển khai 40 chương trình, sự kiện như Hội chợ phục vụ Tết, Tuần hàng, 5 chương trình đưa hàng Occop về các khu dân cư, các phiên chợ Tết vào cuối tuần, các phiên chợ Tết tại các huyện; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức 100 chuyến bán hàng lưu động về ngoại thành, khu công nghiệp, khu chế xuất phục vụ Nhân dâ- Phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức 88 chợ Hoa Xuân phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đảm bảo đúng vị trí, diện tích, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Tạo điều kiện cho đơn vị kinh doanh tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại hệ thống các điểm bán hàng (455 chợ, 142 siêu thị, trên 1800 cửa hàng tiện ích, chuỗi…) trên địa bàn; hỗ trợ, tạo điều kiện cho 20 doanh nghiệp lưu thông 153 xe chở hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Minh Phương