Giá heo hơi hôm nay 27/7/2021: Tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg

Cập nhật: 06:55 | 27/07/2021 Theo dõi KTCK trên

Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh tăng nhẹ trên cả nước. Hiện nay, giá thu mua heo hơi dao động trong khoảng 52.000 - 60.000 đồng/kg. Mặc dù giá heo hơi chạm đáy, xuống thấp đỉnh điểm nhưng giá thịt heo mảnh, thịt heo thành phẩm lại xuống "nhỏ giọt", chỉ điều chỉnh rất thấp.

Dự báo giá heo hơi ngày 27/7: Giá thu mua sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới?

Giá heo hơi hôm nay 26/7/2021: Điều chỉnh giảm tại hai miền Bắc - Nam

Giá heo hơi hôm nay 24/7/2021: Đứng giá tại nhiều địa phương

Giá heo hơi tại miền Bắc điều chỉnh tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Trong đó, Hà Nam và TP Hà Nội cùng nhích nhẹ một giá lên mức 56.000 đồng/kg.

Đa số các tỉnh thành đang giao dịch quanh mốc 56.000 đồng/kg. Mức giá thu mua cao nhất là 57.000 đồng/kg được chứng kiến tại các tỉnh Yên Bái, Nam Định, Thái Nguyên, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Ninh Bình.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 55.000 - 57.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên không có nhiều thay đổi mới so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Hiện tại, thương lái tại hai tỉnh Bình Định và Lâm Đồng đang thu mua heo hơi với giá thấp nhất khu vực là 55.000 đồng/kg.

Sau khi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị điều chỉnh giao dịch lên mốc 59.000 đồng/kg, ngang bằng với tỉnh Quảng Bình và Quảng Ngãi. Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 55.000 - 60.000 đồng/kg.

5314-giaheohoi277
Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg (Ảnh minh họa)

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc vận chuyển heo gặp khó khăn, mặt khác hoạt động kinh doanh ăn uống ngưng trệ, bếp ăn tập thể, trường học ngừng hoạt động nên nhu cầu thịt heo cũng giảm mạnh. Điều này cũng góp phần khiến heo khó tiêu thụ hơn, giá xuống thấp, báo Nghệ An đưa tin.

Mặc dù giá heo hơi chạm đáy, xuống thấp đỉnh điểm nhưng giá thịt heo mảnh, thịt heo thành phẩm lại xuống “nhỏ giọt”, chỉ điều chỉnh rất thấp. Cụ thể, giá thịt heo ở các chợ dân sinh vẫn dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại, giảm khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi giảm 20.000 - 30.000 đồng/kg. Nguyên nhân được cho là do từ trang trại đến tay người tiêu dùng phải qua quá nhiều khâu trung gian nên giá thịt bị đẩy lên cao; giá heo xuống thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao.

Tại miền Nam, giá heo hơi hôm nay điều chỉnh tăng tại một số địa phương. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai và Cà Mau đang lần lượt thu mua với giá 52.000 đồng/kg và 54.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg.

Tương tự, sau khi tăng 2.000 đồng/kg, tỉnh An Giang đang giao dịch ở mức 54.000 đồng/kg. Tỉnh Đồng Tháp đang thu mua heo hơi với giá 56.000 đồng/kg, cao nhất khu vực.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg.

Giá heo hơi chạm đáy, thịt thành phẩm xuống "nhỏ giọt"

Vừa xuất bán đàn lợn 10 con, trọng lượng trung bình mỗi con 75-80kg với giá 60.000 đồng/kg, chị Nguyễn Thị Hồng (Nghệ An) cho biết: "Đầu tháng 7, giá lợn còn 65.000 - 67.000 đồng/kg, chần chừ chưa bán thì nay lại giảm mạnh. Với mức giá này, không những không có lãi mà còn phải bù lỗ".

Tlợn tính toán của chị Hồng, lứa lợn này chị vào đàn khi giá lợn giống còn cao, 300.000 đồng/kg, mỗi con giống mất 2 - 2,5 triệu đồng (trọng lượng từ 7-8kg). Từ khi nuôi đến khi xuất chuồng, chị phải đầu tư 3 triệu tiền cám công nghiệp và tiền điện nước, vắc-xin… khoảng 400.000 đồng, tính chi phí, mỗi con hết khoảng 5,5 triệu đồng, chưa kể tiền công chăm nuôi. Tlợn giá lợn hiện tại, 1 con chị bán được khoảng 5 triệu đồng, như vậy mỗi con còn phải bù lỗ 500.000 đồng.

Sau thời gian dài "trắng chuồng" vì dịch bệnh, gia đình anh Phạm Văn Tuế (Hà Tĩnh) bắt đầu tái đàn từ tháng 2/2021 với tổng đàn 18 con. "Lúc đó, giá lợn thịt còn cao nên hy vọng lứa lợn này sẽ đem lại lợi nhuận, bù cho thời gian qua thua lỗ do dịch bệnh. Vậy mà, giờ bán lứa này lại phải bù lỗ cả chục triệu đồng", anh Tuế cho biết.

Theo lý giải, sở dĩ giá lợn thịt xuống thấp là do sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế thì các công ty, các trang trại, gia trại và chăn nuôi nông hộ đều tập trung tái đàn. Do đó, lợn đến kỳ xuất chuồng khá nhiều, cộng với số lợn và thịt đông lạnh nhập khẩu từ các nước về, giá lợn ở Thái Lan, Trung Quốc cũng đang “chạm đáy” nên nguồn cung tăng cục bộ, đẩy giá lợn trong nước xuống thấp.

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc vận chuyển lợn gặp khó khăn, mặt khác hoạt động kinh doanh ăn uống ngưng trệ, bếp ăn tập thể, trường học ngừng hoạt động nên nhu cầu thịt lợn cũng giảm mạnh. Điều này cũng góp phần khiến thịt lợ khó tiêu thụ hơn, giá xuống thấp.

Mặc dù giá lợn hơi chạm đáy, xuống thấp đỉnh điểm nhưng giá thịt lợn mảnh, thịt lợn thành phẩm lại xuống "nhỏ giọt", chỉ điều chỉnh rất thấp. Cụ thể, giá thịt lợn ở các chợ dân sinh vẫn dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại, giảm khoảng 5.000 đồng - 10.000 đồng/kg, trong khi giá lợn hơi giảm 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng, Cục Chăn nuôi cho biết, giá thịt lợn tại chợ vẫn ở mức cao là do các khâu trung gian đẩy giá. Thực chất giá bán tại cửa chuồng hiện nay đã xuống ở mức rất thấp so với trước.

Thị trường chưa hài hoà được 3 khâu là khâu sản xuất, khâu lưu thông và khâu tiêu dùng. Giá bán tại chợ vẫn cao chứng tỏ khâu lưu thông đang lãi tương đối nhiều trong khi khâu sản xuất là người nông dân chăn nuôi chịu thiệt thòi lớn. "Hiện nay, giá thức ăn tăng rất cao, giá lợn xuất chuồng thấp và người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng giá rẻ", Phó cục trưởng Cục chăn nuôi nói.

Hạ Vy

Tin cũ hơn
Xem thêm