FDI vào Việt Nam sẽ tăng mạnh

Cập nhật: 14:35 | 10/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Theo một báo cáo kinh tế vĩ mô được Ngân hàng Standard Chartered công bố hôm 9/8, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay được dự báo ở mức 6% và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong nửa cuối năm nay, trong khi xuất khẩu có thể giảm nhẹ trong 6 tháng tới.

fdi vao viet nam se tang manh


Ảnh minh họa.

Các chuyên gia của Standard Chartered tin tưởng Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới không mấy sáng sủa. Trong đó, dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tăng vào nửa cuối năm nay sau khi giảm nhẹ trong 6 tháng đầu năm.

Vốn FDI thực hiện trong năm 2015 cao hơn năm 2014, nhưng vốn đăng ký đầu tư mới lại giảm. Tuy nhiên, Standard Chartered kỳ vọng cả vốn FDI đăng ký và thực hiện tại Việt Nam trong năm 2016 đều tăng hơn năm ngoái. Trong đó, vốn FDI vào ngành sản xuất sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2016.

Cho đến nay, 65% dòng vốn FDI vào Việt Nam đầu tư vào ngành sản xuất. Các chuyên gia của ngân hàng này kỳ vọng xu hướng này tiếp tục trong những quý tiếp theo, đặc biệt khi chi phí sản xuất tại Trung Quốc ngày càng cao.

Hiện Việt Nam là điểm đến đầu tư được ưa thích của các công ty sản xuất tại phía nam Trung Quốc do đang muốn dời hoạt động ra khỏi nước này. Hơn 40% khách hàng đang hoạt động tại Trung Quốc của Ngân hàng Standard Chartered muốn dời sang Việt Nam và Campuchia là điểm đến được yêu thích thứ hai.

Chuyên gia của Standard Chartered cũng cho rằng Việt Nam nên tiếp tục thu hút dòng vốn FDI vào ngành sản xuất công nghệ cao để hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu hàng điện tử.

Trong khi FDI vào Việt Nam trong năm nay được dự báo tăng trưởng khả quan, báo cáo cho rằng tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong nửa cuối năm nay sẽ giảm do nhu cầu tiêu thụ yếu của các nước phương Tây, mặc dù xuất khẩu có tăng ổn định trong 6 tháng đầu năm.

Theo đó, Việt Nam có thặng dư thương mại trong nửa đầu năm nay nhờ xuất khẩu hàng điện tử tăng tốt trong khi nhập khẩu tăng chậm lại. Tuy nhiên, vào nửa cuối năm nay, Việt Nam được dự báo sẽ nhập siêu do xuất khẩu yếu trong khi nhập khẩu lại tăng mạnh nhằm phục vụ các dự án FDI được triển khai.

Ngoài ra, theo báo cáo, kinh tế Việt Nam trong năm nay được dự báo tăng trưởng 6% và dự báo tăng 6,6% vào năm tới. Ngành sản xuất và xây dựng tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam, bù lại cho tăng trưởng nông nghiệp đang chậm lại do tình trạng hạn hán trầm trọng nhất trong 90 năm qua.
Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm