Dự kiến kiếm được 136 triệu USD từ thị trường nước ngoài, IDI nuôi tham vọng trở thành doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn thứ 2 Việt Nam

Cập nhật: 11:20 | 17/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Dự đoán thị trường xuất khẩu cá tra phục hồi, cùng với việc được hạ thuế xuất khẩu sang Mỹ, IDI đặt mục tiêu doanh thu xuất khẩu năm 2024 đạt 136 triệu USD, tăng 27%. Báo cáo thường niên 2023 của IDI cũng hé lộ tham vọng của doanh nghiệp này khi muốn giành lấy vị trí xuất khẩu cá tra lớn thứ hai cả nước.

Mới đây, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia IDI (HOSE: IDI) đã công bố báo cáo thường niên 2023 với những thông tin đáng chú ý về hoạt động xuất khẩu cá tra. Tổng kết năm 2023, doanh nghiệp cho biết đã xuất khẩu được hơn 50.600 tấn sản phẩm các loại trong năm 2023. Trong đó, cá phile chiếm 85%, các sản phẩm khác từ cá tra chiếm 15%.

Dự kiến kiếm được 136 triệu USD từ thị trường nước ngoài, IDI nuôi tham vọng trở thành doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn thứ 2 Việt Nam
IDI nuôi tham vọng trở thành doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn thứ 2 Việt Nam

Tổng doanh thu xuất khẩu tương ứng đạt 107 triệu USD, giảm 18% so với năm 2022 và đạt 80% kế hoạch đề ra. Sự suy giảm này diễn ra trong bối cảnh ngành cá tra Việt Nam đang phải chịu những tác động bất lợi từ lạm phát, bất ổn kinh tế, chính trị thế giới. IDI dẫn số liệu của Hải quan Việt Nam cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước trong năm 2023 chỉ đạt 1,8 tỷ USD, giảm 25% so với năm 2022.

Bước sang năm 2024, IDI nhận định, thị trường cá tra sẽ trở nên tích cực hơn. Dự báo này được đưa ra trên cơ sở triển vọng phục hồi nhu cầu của thị trường Trung Quốc khi nước này thực thi các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và kích thích tiêu dùng. Cùng với đó là kỳ vọng lạm phát tại Mỹ có thể hạ nhiệt để thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cá tra.

Đáng chú ý, IDI cũng nói thêm về kết quả chống phá giá trong đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR 19) của Bộ Thương mại Mỹ (DOC). Trong đó, mức thuế chống bán phá giá đối với IDI được hạ xuống còn 0,18 USD/kg, giảm 94% so với mức 2,39 USD/kg trong đợt POR 18, mở ra cơ hội vô cùng lớn cho các sản phẩm của doanh nghiệp khi tiến vào thị trường Mỹ. Với những tín hiệu tích cực đó, IDI dự báo, mặc dù sản lượng tiêu thụ năm nay có thể giảm khoảng 9% so với năm 2023, xuống còn khoảng 45.800 tấn, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra dự kiến tăng 27%, đạt 136,3 triệu USD.

Lãnh đạo IDI khẳng định, với nhiều chính sách đặc biệt chăm sóc khách hàng và chiến lược giữ vững thị phần ở các thị trường truyền thống cùng các nỗ lực mở thị trường mới, chắc chắn doanh nghiệp sẽ đạt được nhiều kết quả đột biến trong năm 2024. Nói thêm về định hướng chiến lược thời gian tới, IDI cho biết, doanh nghiệp sẽ nâng công suất sản xuất của nhà máy hơn nữa để đạt mục tiêu nâng doanh thu xuất khẩu thuỷ sản. Nhà xuất khẩu cá tra cũng đặt mục tiêu nâng cao thứ hạng, trở thành top 2 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.

Hiện tại, IDI đang sở hữu lợi thế rất lớn khi có thể chủ động đầu vào ngay trong thời điểm giá cá nguyên liệu tăng cao, khan hiếm, qua đó ổn định hoạt động sản xuất của hai nhà máy. Được biết, tính đến cuối năm 2023, doanh nghiệp đã có vùng nuôi liên kết rộng lớn với các hộ nuôi cá, tổng sản lượng khoảng 85.500 tấn cá nguyên liệu/năm, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng nguyên liệu cần cho 2 nhà máy chế biến thủy sản của công ty. IDI cho biết, trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục luôn cập nhật biến động hàng ngày của giá cá nguyên liệu để chốt được mức giá liên kết hợp lý nhất. Việc cân đối linh hoạt việc thu mua nguyên liệu giá thấp trên thị trường sẽ giúp nhà chế biến và xuất khẩu cá tra này đáp ứng đủ các đơn hàng xuất khẩu và tận dụng làm sản phẩm chiến lược. Hiện các sản phẩm của IDI đang được xuất khẩu đến 52 quốc gia trên thế giới.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2024, theo tài liệu họp ĐHĐCĐ mà IDI công bố gần đây, doanh nghiệp đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 8.499 tỷ đồng, tăng 17,6% so với năm trước. Trong đó, doanh thu của công ty mẹ IDI đạt 5.403 tỷ đồng, doanh thu của công ty con Trisedco ở mức 3.096 tỷ đồng. Chỉ tiêu lãi ròng hợp nhất được đặt ở mức 275 tỷ đồng, tương ứng cao gấp 3,7 lần so với mức 73,3 tỷ đồng ghi nhận năm 2023.

Liên quan đến kết quả kinh doanh năm 2023, theo báo cáo tài chính kiểm toán mới nhất, lợi nhuận sau thuế của IDI chỉ còn 73,3 tỷ đồng, tương ứng giảm 14,4 tỷ đồng so với kết quả trước kiểm toán (đạt 87,7 tỷ đồng). Nguyên nhân là do kiểm toán viên đã đề nghị trích thêm chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh và chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, chi phí thuế thu nhập của doanh nghiệp đã tăng từ 18,7 tỷ đồng (trước kiểm toán) lên 33,8 tỷ đồng (sau kiểm toán). Được biết, năm 2023, IDI đặt mục tiêu lãi ròng đạt 186 tỷ đồng. Như vây, với kết quả nói trên, IDI mới thực hiện được 39% kế hoạch năm.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, IDI dự tính trình cổ đông phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2022 và năm 2023 với tỷ lệ 20%. Nguồn thực hiện từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến ngày 31/12/2023 theo báo cáo tài chính kiểm toán riêng của công ty mẹ. Nếu thành công, vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ tăng thêm 20%. Tuy nhiên, chi tiết về phương án trả cổ tức chưa được công bố.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ sắp tới, do HĐQT nhiệm kỳ 2019 – 2024 hết hạn, IDI dự kiến trình 5 thành viên nhiệm kỳ 2024 – 2029. Các thành viên được đề cử bao gồm Lê Thanh Thuấn với chức Chủ tịch HĐQT, Lê Tuấn Anh với chức Phó Chủ tịch HĐQT. Ngoài ra còn có 2 người được đề cử vị trí thành viên độc lập HĐQT là Tống Phi Hùng, Đinh Văn Thép và vị trí thành viên HĐQT là Lê Văn Cảnh.

Triển vọng ngành thủy sản: Lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra

Theo các thông tin được công bố mới đây của VASEP, nhiều tín hiệu tích cực cho thấy các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra ...

Triển vọng ngành thủy sản năm 2024 và những cái tên đáng chú ý

Trong báo cáo triển vọng ngành Thủy sản của Trung tâm Phân tích Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research), tổ chức này kỳ ...

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng mạnh, triển vòng ngành có tích cực?

Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu thủy sản trong tháng 1 sang Trung Quốc ghi nhận con số tích cực, báo hiệu triển vọng ...

Thái Hà