Dự báo giá vàng tuần tới (24-30/6): Diễn biến khó lường

Cập nhật: 16:49 | 23/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng tương đối ổn định trong tuần vừa qua. Mặc dù vậy, sau nhiều ngày thị trường trầm lắng, giới chuyên gia vẫn khuyến cáo người mua nên cẩn trọng đối với mặt hàng kim loại quý này.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC ổn định trong tuần vừa qua khi giữ nguyên mức giá xuyên suốt tuần ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Dự báo giá vàng tuần tới (24-30/6): Diễn biến khó lường
Hình minh họa.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn lại biến động rất mạnh trong tuần vừa qua. Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 17/6, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng nhẫn SJC 9999 ở mức 73,35 – 74,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Sau 1 tuần biến động, chốt phiên cuối tuần ở mức 73,75 – 75,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Như vậy, giá vàng nhẫn SJC 9999 tại SJC đã tăng 400.000 đồng/lượng trong tuần vừa qua.

Từ ngày 20/6, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cũng đã ngưng phát phát số đăng ký mua và trực tiếp để chuyển qua đăng ký mua vàng online.

Như vậy bốn ngân hàng và Công ty SJC đều đã chuyển sang bán vàng online. Việc này nhằm tránh tình trạng xếp hàng mua vàng diễn ra suốt mấy tuần qua.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã gửi công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Công an phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng. Việc này nhằm hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết biện pháp can thiệp thông qua việc bán vàng miếng trực tiếp bước đầu đã phát huy tác dụng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán.

Tại nhiều điểm bán vàng, có người thuê xếp hàng để mua gom vàng, mục đích là đẩy giá, hưởng chênh lệch nhưng hậu quả xấu là gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

"Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh. Từ đó xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường", Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý đang được niêm yết trên Kitco ở mức 2.320 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch ở mức 2.334 USD/ounce.

Thị trường vàng trải qua 1 tuần sôi động khi giá biến động do tác động bởi các dữ liệu kinh tế.

Thứ Hai, giá vàng giao ngay bắt đầu tuần giao dịch ở mức 2.332,6 USD/ounce, nhưng trượt xuống mức thấp nhất trong ngày là 2.311,5 USD/ounce. Thị trường duy trì tương đối ổn định cho đến thứ Năm khi giá tăng đột biến lên mức 2.364 USD/ounce trước khi “lao dốc” thẳng đứng trong phiên giao dịch cuối của tuần về gần 2.300 USD/ounce.

Sau một tuần có nhiều biến động, khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành thiếu quyết đoán về con đường ngắn hạn của vàng, trong khi tâm lý bán lẻ vẫn tích cực.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. Triển vọng ngắn hạn của kim loại quý đang ở mức khá cân bằng. Năm chuyên gia, kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới. Cũng có năm nhà phân tích dự đoán giá sẽ giảm. Bốn người còn lại kỳ vọng vàng sẽ giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 209 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. Trong đó các nhà đầu tư Main Street vẫn duy trì quan điểm tích cực về kim loại quý. 114 nhà giao dịch bán lẻ (tương đương 55%), dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 38% người khác (tương đương 18%), dự đoán kim loại quý sẽ giao dịch thấp hơn. Trong khi đó có 57 người được hỏi (tương đương 27% còn lại) dự báo vàng đi ngang trong tuần tới.

Giá vàng chiều nay 22/6/2024: Vàng nhẫn rớt thảm sau nhiều ngày tăng giá

Thị trường trong nước vẫn tương đối ổn định khi giá vàng miếng SJC vẫn không biến động, trong khi giá vàng nhẫn đã giảm ...

Giá vàng hôm nay 23/6/2024: Vàng nhẫn chao đảo trong tuần vừa qua

Thị trường trong nước tuần qua khá ổn định khi giá vàng miếng SJC nằm bất động, tuy vậy vàng nhẫn lại gây chú ý ...

Giá vàng nhẫn hôm nay 23/6: Vàng nhẫn tiếp đà giảm mạnh, chuyên gia dự báo bất ngờ

Theo khảo sát ngày 23/6, giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 giao dịch quanh mức 73,75 - 75,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Thu Thảo