Đà Nẵng: Thu hồi đất một loạt các dự án ven biển để làm công viên, lối xuống

Cập nhật: 12:01 | 29/07/2021 Theo dõi KTCK trên

Thành phố Đà Nẵng cũng đã thống nhất phương án quy hoạch công viên biển cuối đường Huyền Trân Công Chúa trên cơ sở thu hồi dự án Khu du lịch biển của Công ty I.V.C và phương án quy hoạch mở rộng bãi tắm Non Nước trên cơ sở thu hồi dự án Khu du lịch ven biển do Công ty CP Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư.

5917-danang29
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo về việc triển khai Nghị quyết của HĐND TP, Thông báo kết luận của Thường trực HĐND TP tại các phiên họp thường kỳ hàng tháng từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021. Báo cáo trình HĐND TP để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021 – 2026) dự kiến khai mạc vào ngày 10/8.

Liên quan đến việc thực hiện Thông báo 331 ngày 31/1/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng cho biết: Nhiều dự án thuộc diện thanh tra, điều tra như khu đô thị Đa Phước, các dự án trên bán đảo Sơn Trà, dự án V.I.C, Khu du lịch ven biển của Công ty CP Bắc Nam 79, Nhà hàng và bến du thuyền phía Nam cảng Sông Hàn, dự án 319, sân vận động Chi Lăng… cần phải có sự phối hợp với các cơ quan Trung ương, địa phương để thực hiện các thủ tục theo quy định.

Việc quy hoạch, thu hồi đất thực hiện các công viên, bãi tắm biển, các lối xuống biển làm thay đổi ranh giới, ảnh hưởng đến các dự án của chủ đầu tư mà hầu hết đã có các thủ tục pháp lý về quy hoạch và đất đai từ trước. Việc vận động sự ủng hộ của các doanh nghiệp, đảm bảo thu hồi đúng pháp luật, hạn chế ảnh hưởng đến nhà đầu tư là gặp nhiều khó khăn. Thành phố phải cân nhắc nguồn lực đền bù đối với các nội dung có kinh phí đền bù lớn...

Kết quả thực hiện, UBND TP Đà Nẵng cho biết: đã đầu tư hoàn thành và bàn giao đưa vào 5 lối xuống biển dọc các dự án ven biển quận Ngũ Hành Sơn.

Hiện nay, qua nhiều lần làm việc UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với chủ đầu tư thu hồi 2,45ha phía nam trên cơ sở thu hồi một phần dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu làm công viên công cộng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị đang triển khai các thủ tục liên quan, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư và khởi công trong quý III và quý IV/2021.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã ký biên bản thống nhất với chủ đầu tư dự án DAP theo hướng đầu tư xây dựng công viên mở phục vụ cộng cộng 3ha nằm trong dự án, chủ đầu tư bỏ kinh phí thực hiện. Hiện, chủ đầu tư đang đề xuất điều chỉnh quy hoạch bố trí công viên phục vụ công cộng, Sở Xây dựng đang tổng hợp, tham mưu UBND TP quyết định.

Thành phố Đà Nẵng cũng đã thống nhất phương án quy hoạch công viên biển cuối đường Huyền Trân Công Chúa trên cơ sở thu hồi dự án Khu du lịch biển của Công ty I.V.C và phương án quy hoạch mở rộng bãi tắm Non Nước trên cơ sở thu hồi dự án Khu du lịch ven biển do Công ty CP Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt ranh giới bãi cát ven biển quận Ngũ Hành Sơn và đã hoàn thành việc cắm mốc. Đồng thời, cũng đã làm việc thống nhất với các nhà đầu tư về phương án thí điểm lối đi bọc bờ biển đoạn từ lối xuống biển Hồ Xuân Hương đến lối xuống biển giữa Khu du lịch Ariyana và Furama, trên cơ sở chủ đầu tư các dự án đầu tư phần đường đi qua trước dự án, phần còn lại sử dụng vốn ngân sách.

Đối với dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, UBND TP Đà Nẵng cho biết: đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 tại dự án này theo hướng điều chỉnh vệt mặt đường Nguyễn Tất Thành làm công viên cây xanh, bãi xe công cộng, quy hoạch 5 lối xuống biển công cộng, tách ghềnh Nam Ô và bãi cát ra khỏi dự án phục vụ cộng đồng. UBND TP đã giao UBND quận Liên Chiểu chủ trì, làm việc với nhà đầu tư Khu du lịch sinh thái Nam Ô để đầu tư các hạng mục lối xuống biển và ghềnh đá Nam Ô phục vụ người dân.

Đối với các dự án khu vực trung tâm TP, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã có báo cáo Thường trực Thành ủy thống nhất tiếp tục triển khai dự án Meridian Tower tại khu đất 84 Hùng Vương. UBND TP đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 tại Quyết định 4442 ngày 18/11/2020, đang triển khai các thủ tục tiếp theo.

UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, đang phối hợp với các cơ quan Trung ương trong việc thanh tra, xử lý những tồn đọng của dự án cảng Sông Thu cũ. Rà soát các dự án đầu tư xây dựng trên khu vực bán đảo Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và kế hoạch hoạch đã ban hành.

Residence huy động 2.500 tỷ đồng vốn trái phiếu rót vào biệt thự tại NovaWorld Phan Thiet

Công ty Residence tiền thân là CTCP Đầu tư và Phát triển Nova Residence được thành lập vào tháng 10/2017, hiện có trụ sở tại ...

Quảng Ninh hoàn thành giao đất cho 16 dự án trong nửa đầu năm 2021

Cũng trong nửa đầu năm, Quảng Ninh đã thúc tiến độ giải phóng mặt bằng, gỡ vướng thủ tục giao đất, thuê đất, đấu giá ...

TP Hà Tĩnh đấu giá thành công 55 lô đất thuộc quy hoạch hạ tầng dân cư

Gần đây nhất, ngày 16/7, Công ty Đấu giá hợp danh Trường Thịnh cũng đã tổ chức đấu giá 38 lô đất ở khu quy ...

Linh Đan