"Chấm điểm" lãnh đạo địa phương qua phát triển doanh nghiệp

Cập nhật: 08:56 | 16/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Việc phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm mới ở Nghệ An sẽ là tiêu chí chủ chốt để đánh giá thành tích chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ.

cham diem lanh dao dia phuong qua phat trien doanh nghiep


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việc phát triển DN, giải quyết việc làm mới ở Nghệ An sẽ là tiêu chí chủ chốt để đánh giá thành tích chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh thời gian tới

Ngày 15/8, tại TP. Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Góp ý với tỉnh có diện tích lớn nhất nước về các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, ý kiến các bộ, ngành nhìn nhận Nghệ An có lợi thế về nguồn nhân lực, vị trí địa lý, đặc biệt là giao thông như cảng biển, sân bay, cửa khẩu. Đặc biệt, Nghệ An còn có thời cơ mới để trở thành điểm trung chuyển hàng hóa từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương qua tuyến đường bộ từ Myanmar, Thái Lan, Lào đến Việt Nam.

Đặt vấn đề với nhiều lợi thế như vậy tại sao tỉnh vẫn còn nghèo, chưa thực sự bứt phá vươn lên, các ý kiến cho rằng một trong những nút thắt nằm ở thể chế chính sách. Tỉnh cần đẩy mạnh việc cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút vốn đầu tư, xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, hướng vào các lĩnh vực như kết cấu hạ tầng, nông nghiệp… Điều quan trọng, trên cơ sở Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế- xã hội Nghệ An, tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất lên Chính phủ các cơ chế chính sách để phát triển để bứt phá vươn lên. Bởi ngoài Hà Nội, TPHCM, hiện Nghệ An là tỉnh duy nhất mà Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết riêng.

Doanh nghiệp còn than phiền về chi phí không chính thức

Ghi nhận nỗ lực của tỉnh Nghệ An thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh đã chuyển dịch kinh tế đúng hướng, kinh tế- xã hội phát triển khá toàn diện. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt hạn chế, bất cập như mức thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với bình quân cả nước; chưa thu hút nhiều dự án đầu tư mang tính đột phá. Tỉ lệ nghèo còn cao. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015 đứng thứ 32/63, tụt 4 bậc. Doanh nghiệp ở Nghệ An còn than phiền về chi phí không chính thức. “Cần hành động quyết liệt hơn để trở thành một tỉnh khá”, Thủ tướng lưu ý.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ thời gian tới. Trước hết, cần đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển để phát huy tiềm năng, thế mạnh. Chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại, bao cấp, phi thị trường.

Nhấn mạnh tinh thần làm việc của Chính phủ là phát triển doanh nghiệp, xây dựng bộ máy hành chính phục vụ, kiến tạo phát triển, liêm chính và chăm lo đời sống nhân dân, Thủ tướng cho rằng: “Tinh thần này không chỉ ở Trung ương mà ở tỉnh Nghệ An, một tỉnh cách mạng, cần được quán triệt, thấm nhuần, phải chuyển hóa thành hành động cụ thể, kết quả cụ thể, tạo chuyển biến thực sự trong chỉ đạo, điều hành của Nghệ An”.

Nghệ An phải là tỉnh đi đầu trong thực hiện thông điệp của Chính phủ, lo cho dân, giải quyết việc làm cho dân, quan tâm lợi ích chính đáng của doanh nghiệp. Phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm mới ở Nghệ An sẽ là tiêu chí chủ chốt để đánh giá thành tích chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh thời gian tới.

Thủ tướng yêu cầu Nghệ An cam kết cùng Chính phủ xây dựng hệ thống chính sách minh bạch, môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, bảo đảm quyền tài sản của nhân dân, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. Tất cả phải hướng đến hỗ trợ, khuyến khích người dân, doanh nghiệp yên tâm bỏ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh.

“Tôi nghe nói anh Vinh, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực ở đây từng có cuộc hội ý chớp nhoáng để tháo gỡ kịp thời cho một số doanh nghiệp đầu tư ở đây. Cách làm đó rất tốt”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng yêu cầu Nghệ An xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Nghệ An phải xây dựng bộ máy công quyền phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt nhất.

Nghệ An cần đẩy mạnh tính liên kết với các tỉnh lân cận để xứng đáng là trung tâm của Bắc Miền Trung. Tỉnh cũng cần đề xuất cơ chế điều phối phát triển vùng. Về quy hoạch, phải rà soát lại, loại bỏ các quy hoạch cũ, lạc hậu, phi thị trường, chấm dứt quy hoạch treo. Huy động nhiều nguồn lực cho phát triển. Quan tâm công tác bảo vệ môi trường sống, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Cho rằng vốn quý của Nghệ An là con người với tính cách cần cù, nhẫn mại, thông minh, quyết liệt, Thủ tướng mong muốn tỉnh cần phát huy vốn quý đó.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến tầm quan trọng của con đường xuyên Á rất quan trọng với Nghệ An, đó là đường Vientiane – Paksan – Thanh Thủy kết nối với Cửa Lò. Đây là tuyến đường mà nhiều nước quan tâm, cũng là con đường ngắn nhất từ Myanmar, Thái Lan, đặc biệt là từ Lào sang Việt Nam. Do đó, Thủ tướng đồng ý về chủ trương xây dựng con đường này. Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải xử lý các nguồn lực để sớm triển khai tuyến đường quan trọng này. Thủ tướng cũng cho biết về chủ trương, nâng cấp sân bay Vinh trở thành sân bay quốc tế, vừa phù hợp với chủ trương mở cửa bầu trời, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường đang ngày càng lớn, nhất là khi sân bay Vinh đang quá tải.

Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương xây dựng ở Cửa Lò một cụm cảng biển quốc tế và nội địa, cho nên phải quy hoạch phân khu chức năng để không mâu thuẫn trong việc phát triển lâu dài.Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm